เอกชัย แซ่พุ่น
12 Mar 2021

[รีวิว] พิภพหิมพานต์ : ร้องว้าวได้ซะทีกับแฟนตาซีละครไทย

เรตติ้งเพิ่มขึ้นทุกวีคเลยค่ะกับ พิภพหิมพานต์ ละครใหม่ช่อง 3 ที่ออกอากาศไปแล้ว 6 ตอน กับผลงาน CG ที่ต้องบอกว่าร้องว้าวได้แล้วซะที ล่าสุดทำเรตติ้งดูสดทั่วประเทศไปที่ 3.0 และเรตติ้งออนไลน์ย้อนหลังของ 3 พลัสและ Wetv 84.4k เชื่อว่าผู้จัดและทีมสร้างทุกคนคงยิ้มออก เรื่องนี้จั่วหัวว่าเป็นดราม่าแฟนตาซีนะคะ แต่ภาพและเนื้อหาที่ออกมาผู้เขียนขอเพิ่มเติมส่วนที่มีลงไปด้วยก็คือ ดราม่า-คอมเมดี้-แฟนตาซี ผสม แอดเวนเจอร์ ไปด้วยเอ้า เรียกว่าครบจบในเรื่องเดียวกันไปเลยรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ พิมพ์ (แยม มทิรา) จะต้องเดินทางเข้าไปในป่าหิมพานต์ ดินแดนที่เป็นโลกคู่ขนานระหว่างโลกมนุษย์และสวรรค์เพื่อตามหา อุลกมณี ของวิเศษที่จะสามารถนำมาช่วย ทรงยศ (หมู สมภพ) พ่อบุญธรรมของเธอที่นอนป่วยอยู่ โดยมี สุนทร (ต้น จักรกฤษณ์) และ พัสสน (ต๊ะ วริษฐ์) สองพ่อลูกคอยช่วยเหลือแบบหวังผลอยู่


แต่การที่จะเดินทางไปที่ป่าหิมพานต์ไม่ใช่ว่าใครก็สามารถที่จะไปได้ ถึงแม้ว่าความรวยแบบอภิมหาจะรวยจะทำให้เธอสามารถสั่งสร้างเครื่องบินไทเทเนียม ที่ทนต่อสนามแม่เหล็ก (Magnetic field) เพื่อใช้ในการเดินทางครั้งนี้แล้วก็ตาม นางเอกของเราก็ยังจะต้องตามหาผู้นำทางที่จะสามารถช่วยเธอให้ถึงจุดหมายได้ และคนคนนั้นก็คือ กริช (หลุยส์ สก๊อตต์) พรานหนุ่ม ลูกชายของ พรานนิล (สต๊อป สหัสชัย) ผู้ที่เคยเข้าไปในป่าหิมพานต์ แล้วเป็นคนเดียวที่สามารถกลับออกมาได้


กริชไม่เชื่อเรื่องป่าหิมพานต์ และแน่นอนเขาปฏิเสธภารกิจนี้เพราะคิดว่า มันเป็นเรื่องเพ้อเจ้อของพ่อ และเป็นเหตุทำให้ ทวน (เกี๊ยก วัทธิกร) น้องชายของเขาต้องหายตัวไป แต่สุดท้ายเขาก็ตกลงร่วมเดินทางครั้งนี้พร้อมกับพา ส่างหม่อง (ตี๋ ดอกสะเดา) ลูกน้องคู่ใจไปด้วย ทั้งหมดร่วมเดินทางไปกับทีมหน่วยรบพิเศษที่นำโดย พรานเดช (เก่ง ชาติชาย) และลูกน้องอีกนับสิบ เรียกว่าเป็นคณะเดินทางชุดใหญ่ที่มีทั้ง หมอจักร (กระทิง ขุนณรงค์) มัศยา (นิ้ง ศรัณยา) นักพฤกษศาสตร์ อนันต์ (เกริก ชิลเลอร์) ช่างภาพและแม่ครัว ลาล่า (ท็อป ดารณีนุช)


ก่อนถึงป่าหิมพานต์


เปิดตัวฉากแรกสำหรับเรื่องนี้ ไฮไลต์อยู่ที่การเปิดตัว อรหัน สัตว์ในป่าหิมพานต์ที่มีรูปร่างตัวและปีกเป็นนก แต่มีศีรษะคล้ายมนุษย์ CG ส่วนนี้เนียนและน่ากลัวเชียวละ ต่างกับภาพวาดสวยงามชินตาที่เราเห็นตามจิตรกรรมฝาผนังเป็นไหน ๆ เป็นจินตนาการของผู้สร้างที่ต้องเอ่ยปากชมว่า เขย่าจินตนาการที่เคยมีมาซะกระเจิงกันเลยเชียว เจ้าอรหันตัวนี้มันหลุดออกมาที่ชายป่าดงพญาไฟ ซึ่งในละครอุปโลกให้ดินแดนหิมพานต์มีจุดเชื่อมต่ออยู่ที่ดงพญาไฟนั่นเองค่ะ